“Đầu tư xây dựng Bến xe Thượng Lý”: Chưa tìm được tiếng nói chung!

(CLO) Hàng loạt văn bản qua lại giữa cơ quan chức năng TP Hải Phòng với Công ty CP Đầu tư và Phát triển kim khí Hải Phòng, tuy nhiên đến nay hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, bởi doanh nghiệp cho rằng những lý giải là chưa thuyết phục.

>> Những quyết định “đảo chiều” làm khó doanh nghiệp?

>> Hàng chục tỷ đồng đầu tư Bến xe Thượng Lý: Doanh nghiệp lao đao tìm lối thoát!

Liên quan đến việc đầu tư xây dựng Bến xe Thượng Lý như Báo điện tử Congluan.vn đã thông tin, Công ty kim khí Hải Phòng – chủ đầu tư dự án cho rằng, văn bản 955 của Sở GTVT cho phép các doanh nghiệp (DN) hoạt động vận tải tại Bến xe Tam Bạc tuyến Hải Phòng – Hà Nội được lựa chọn bến xe là đi trái với chủ trương, ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hải Phòng tại văn bản 664/VP-GT ngày 19/5/2015 và văn bản 3161/UBND-GT ngày 30/5/2015 về việc đóng cửa Bến xe Tam Bạc và điều chuyển hoạt động các tuyến vận tải khách tại bến; trái với Thông báo 347, 357/TB-SGTVT của Sở GTVT ban hành. Đặc biệt, không đúng với phân tích tại phương án Báo cáo số 48/BC-DGTVT ngày 13/5/2015 trình UBND TP. Hải Phòng chấp thuận.

Cụ thể, tại Điều 2.2 Báo cáo số 48 nêu: “Đối với các tuyến từ Bến xe Tam Bạc đi Hà Nội: Các tuyến này số lượng phương tiện lớn, tần suất hoạt động cao (63 phương tiện với 106 chuyến/ngày) sẽ được điều chuyển sang hoạt động tại Bến xe Thượng Lý để giảm tình trạng ách tắc giao thông, lộn xộn, giảm mật độ phương tiện vận tải hành khách lưu thông trong khu vực trung tâm, mặt khác các bến xe Niệm Nghĩa, Cầu Rào hiện cũng đang có các tuyến đi Hà Nội với số lượng lớn, tần suất cao, do vậy không xem xét điều chuyển hoạt động về 2 bến trên nhằm giữ ổn định hoạt động, không gây phức tạp về an ninh, trật tự”.

Lý giải về quyết định ban hành văn bản 955, trong báo cáo gửi UBND TP Hải Phòng, Sở GTVT Hải Phòng cho rằng, sau khi có thông báo của Sở GTVT, các doanh nghiệp vận tải hoạt động tại Bến xe Tam Bạc có phương tiện được điều chuyển về BX Thượng Lý đã viết đơn khiếu nại tập thể cho rằng, việc thực hiện phương án điều chuyển như vậy là mang tính áp đặt, ảnh hưởng đến quyền bình đẳng của doanh nghiệp…

;ây 2BX Thượng Lý chỉ có khoảng 60 chuyến/ngày. Điều đó đồng nghĩa với việc mỗi tháng, doanh nghiệp chỉ thu được khoảng 120 triệu đồng, trong đó số phải chi các khoản (trả lãi ngân hàng, tiền lương, bảo hiểm…) là trên 500 triệu đồng

Một số doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải đã có những phản ứng gay gắt, quyết liệt gây áp lực với các cơ quan chính quyền như treo băng rôn quanh xe để phản đối, dọa đình công đòi hỏi quyền lợi… khiến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp. Sau nhiều cuộc họp do UBND TP chủ trì cùng với sự tham dự của các ngành có liên quan, đã thống nhất cho phép các đơn vị vận tải được lựa chọn bến xe để tiếp tục hoạt động.

Đối với kiến nghị của Công ty kim khí Hải Phòng, Sở GTVT nêu: song song với việc giải quyết điều chuyển các doanh nghiệp tại BX Tam Bạc, Sở GTVT đã trao đổi, vận động, thống nhất với các đơn vị vận tải khác trên địa bàn đăng ký hoạt động tại BX Thượng Lý. Cụ thể, Công ty TNHH vận tải BUS Hải Phòng đã chuyển 50 chuyến xe/ngày hiện đang hoạt động tại các bến cầu Rào, Niệm Nghĩa về hoạt động tại BX Thượng Lý; thống nhất thêm 6 đơn vị vận tải khác của Hải Phòng và các tỉnh khác đăng ký hoạt động tại đây với tổng số 13 chuyến/ngày…

Như vậy, có thể khẳng định chủ trương chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng về khuyến khích đầu tư xã hội hóa hoạt động bến xe trên địa bàn vẫn được Sở GTVT thực hiện xuyên suốt, nghiêm túc đồng thời với việc lập và thực hiện quản lý quy hoạch mạng lưới tuyến vận tải hành khách cố định đường bộ bằng xe ô tô trên địa bàn theo đúng quyết định đã được Bộ GTVT phê duyệt

Bởi vậy, Sở GTVT cho rằng, những vấn đề kiến nghị được Công ty kim khí Hải Phòng nêu xuất phát từ việc tính toán chiến lược hoạt động sản xuất kinh doanh bến xe cũng như việc tiếp cận thị trường vận tải, chính sách tiếp cận và quảng bá của doanh nghiệp chưa thực sự rõ ràng, việc phối hợp với nắm bắt các thông tin, quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải còn hạn chế nhất định.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Quản lí vận tải (Sở GTVT Hải Phòng) cho biết: Việc Công ty kim khí Hải Phòng liên tục gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gồm UBND TP Hải Phòng, Bộ GTVT, Đoàn ĐBQH, Văn phòng Chính phủ… Các cơ quan cao nhất cũng đã có ý kiến giao lại cho cơ quan chức năng TP Hải Phòng xem xét trả lời doanh nghiệp.

láy 1Ông Vũ Đình Hưng, Phó tổng giám đốc Cty kim khí Hải Phòng trao đổi với phóng viên

Về phía cơ quan chức năng thành phố đã có văn bản trả lời kiến nghị của Cty, Sở GTVT cũng đã trả lời rất nhiều lần nhưng dường như những văn bản đó không thỏa mãn với doanh nghiệp và họ tiếp tục kiến nghị. Mỗi một lần chúng tôi trả lời xong là họ lại có kiến nghị, việc đó thể hiện doanh nghiệp chỉ muốn thỏa mãn lợi ích doanh nghiệp họ mà không cần biết về mặt quy định Nhà nước, thì các cơ quan Nhà nước làm đến đâu, được phép làm những việc gì – ông Hiếu cho biết thêm.

Cũng theo ông Hiếu, TP Hải Phòng có chủ trương đóng cửa Bến xe Tam Bạc, BX Thượng Lý nắm bắt được chủ trương đó nên đã làm tờ trình đề nghị thành phố cho điều chỉnh quy hoạch để đầu tư bến xe. UBND thành phố đồng ý tại QĐ 332, điều chỉnh quy hoạch chuyển vị trí làm chức năng thay thế cho BX Tam Bạc. Từ đó dẫn đến hàng loạt văn bản trong quá trình đầu tư của doanh nghiệp. Tuy nhiên, BX Thượng Lý có ý các anh ấy hiểu mà chúng tôi cho rằng, cách hiểu đó là chưa nắm bắt đúng tinh thần chủ trương của Nhà nước. Tức hiểu trong QĐ 332 là cho đầu tư BX Thượng Lý thay thế BX Tam Bạc thì có nghĩa là sẽ chuyển giao tất cả hoạt động. Tuy nhiên, 2 lĩnh vực này hoàn toàn khác nhau.

Ông Hiếu cũng cho rằng, cơ quan Nhà nước chỉ tạo hành lang pháp lý, cơ chế chính sách cho doanh nghiệp phát triển chứ không đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh thay doanh nghiệp. Bởi vậy, khi đầu tư phải tính toán, cũng do Cty chưa hiểu hết hoạt động vận tải, nên thấy rằng động đến quyền lợi của doanh nghiệp mà không đáp ứng được là bắt đầu ý kiến. Quan điểm của Sở GTVT là tiếp tục kiên trì đối thoái với doanh nghiệp, giải thích đến bao giờ doanh nghiệp hiểu được vấn đề.

Phản ứng trước những nội dung trên, ông Vũ Đình Hưng – PTGĐ Công ty kim khí Hải Phòng cho biết, lý giải của Sở GTVT Hải Phòng vẫn đang cố tình bao biện cho việc ban hành văn bản 955/SGTVT-VT ngày 5/6/2015 gây thiệt hại về vật chất và uy tín cho doanh nghiệp. Đang làm mất lòng tin của nhà đầu tư, của nhân dân đối với cơ quan quản lý nhà nước và chính sách xã hội hóa.

Để giải quyết dứt điểm sự việc, tránh khiếu kiện kéo dài, đề nghị các cơ quan chức năng TP Hải Phòng tiếp tục xem xét, trả lời thỏa đáng cho doanh nghiệp cũng như thông tin cho Báo điện tử Congluan.vn kết quả để Báo có cơ sở phản hồi bạn đọc.

Thành Vinh

error: Content is protected !!