Đền bù GPMB tại Vân Đồn (Quảng Ninh): Người dân mòn mỏi chờ bồi thường!

(CLO) Gần 6 năm “vác đơn” đi khắp các cơ quan ban, ngành huyện Vân Đồn đến tỉnh Quảng Ninh khẩn thiết kiến nghị quyền lợi chính đáng trong việc đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Đầu tư xây dựng bể nước 500m3 trên đảo Cái Bầu, nhưng đến nay gia đình ông Hà Thế Sằn, khu 5 thị trấn Cái Rồng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Đơn phản ánh đến Báo Điện tử Congluan.vn, ông Sằn cho biết: Năm 2009, UBND huyện Vân Đồn triển khai Dự án Đầu tư xây dựng bể nước 500m3. Theo phương án đền bù GPMB được UBND huyện Vân Đồn phê duyệt thì phần đất gia đình ông bị ảnh hưởng là 1.221,7m2, tuy nhiên, trong quá trình thi công năm 2010, nhà thầu đã san gạt sang phần diện tích đất mới của gia đình ông khi chưa được GPMB, không đúng với thiết kế đường, diện tích hơn 1.349,3m2.

Thêm vào đó, phần đất bị Nhà nước thu hồi của gia đình ông thuộc diện tích đất nông nghiệp tiếp giáp khu dân cư nhưng Ban Bồi thường GPMB lại không đưa vào phương án đền bù. Bởi những nguyên do trên, suốt từ năm 2010 đến nay, gia đình ông Sằn đã làm đơn kiến nghị lên nhiều cơ quan chức năng từ UBND thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh nhưng chưa được giải quyết.

okÔng Hà Thế Sằn trao đổi với phóng viên

Tìm hiểu của phóng viên được biết, sau khi nhận được đơn kiến nghị của gia đình ông Sằn (tháng 8/2010), Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn đã có biên bản làm việc với gia đình ông. Qua đó, kết luận diện tích do đơn vị thi công san gạt là nằm ngoài phạm vi thu hồi và ngoài ranh giới bồi thường GPMB. Ban quản lý nước huyện Vân Đồn cũng đã có văn bản báo cáo tình hình thực trạng và có văn bản ngày 20/10/2010 đề nghị đền bù cho gia đình ông.

Tổng diện tích thửa đất bị ảnh hưởng là 2638m2, trong đó diện tích đã thi công đường bê tông và rãnh thoát nước, bể nước là 1.319,7m2, phía taluy dương (không còn khả năng trồng cây) là 299,4m2 và diện tích bị ảnh hưởng (ngoài diện tích thi công) đã chặt hạ cây là 1018,9m2. Phần diện tích chênh lệch so với diện tích thu hồi là 1.416,3m2.

Kết quả kiểm tra của Thanh tra huyện Vân Đồn cũng nêu rõ: Lô 1a, Tiểu khu 197b nằm tiếp giáp phía Đông Nam với đất gia đình bà Trần Thị Tuyết, được cấp GCNQSDĐ năm 2007. Đồng thời, tiếp giáp với hộ gia đình ông Nguyễn Tất Thành, đã được cấp sổ đỏ. Từ căn cứ trên, Thanh tra huyện kiến nghị UBND huyện công nhận phần đất trồng rừng của gia đình ông Sằn là đất nông nghiệp tiếp giáp ranh giới khu dân cư.

ok2Suốt nhiều năm qua, một sự việc đã rõ ràng nhưng chưa được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh giải quyết dứt điểm

Ngày 24/12/2014, UBND huyện Vân Đồn đã có văn bản 1435/UBND-VP gửi Trung tâm phát triển quỹ đất lập phương án bồi thường GPMB đối với hộ ông Sằn với nội dung: lập phương án hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư, đất nông nghiệp tiếp giáp khu dân cư đối với hộ gia đình ông Sằn; chuyển Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thẩm định, trình UBND huyện phê duyệt theo quy định.

Tiếp đó, ngày 23/10/2015, UBND huyện Vân Đồn có thông báo 536/TB-UBND về việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến đề nghị hỗ trợ đất nông nghiệp tiếp giáp khu dân cư khi thu hồi đất dự án đối với ông Sằn. Trong đó, giao UBND thị trấn Cái Rồng chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức xác minh làm rõ diện tích đất tăng thêm so với diện tích hộ gia đình ông Sằn giao theo sơ đồ năm 2004. Làm rõ nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất; thửa đất có tranh chấp với hộ khác hay không; có khai hoang thêm hay không để xác minh thửa đất đó có được sử dụng cùng với thửa đất được giao năm 2004. Thời gian xong trước 12/11/2015.

Giao Phòng TNMT làm rõ cơ chế chính sách liên quan đến thửa đất nông nghiệp tiếp giáp trong hay ngoài khu dân cư được hưởng chính sách hỗ trợ. Tham mưu cho UBND huyện báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh đối với những vướng mắc liên quan đến việc xác minh ranh giới thửa đất nông nghiệp tiếp giáp khu dân cư theo sơ đồ hiện trạng hay theo sơ đồ giao đất trước đây, trong báo báo cáo nêu rõ quá trình giải quyết những nội dung liên quan đến kiến nghị của gia đình ông Sằn, những khó khăn vướng mắc và nội dung đề xuất với UBND tỉnh, xong trước 15/11/2015.

Tuy nhiên, các cơ quan được giao nhiệm vụ đã không thực hiện nghiêm túc, chậm giải quyết nội dung chỉ đạo của UBND huyện Vân Đồn. Qua đó, UBND huyện Vân Đồn đã có văn bản chỉ đạo phê bình Chủ tịch UBND thị trấn Cái Rồng, lãnh đạo Phòng TNMT huyện về vấn đề trên. Đồng thời, yêu cầu nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, tránh khiếu kiện kéo dài, đề nghị UBND huyện Vân Đồn, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo sát sao, giải quyết vụ việc.

Báo Điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh

error: Content is protected !!