Phú Thọ: Ngang nhiên xây nhà không phép trên hành lang thoát lũ!

(CLO) Mặc dù không có giấy phép xây dựng nhưng ông Bùi Huy Tam, Chủ tịch HĐQT công ty CP khoáng sản Tây Bắc vẫn ngang nhiên xây dựng nhà sàn kiên cố không phép, xâm hại nghiêm trọng đến hành lang thoát lũ sông Thao thuộc địa bàn phường Bến Gót, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc.

Năm 2015, người dân khu Hồng Hà 2, phường Bến Gót sững sờ khi phát hiện trên diện tích đất bãi sông thuộc hành lang thoát lũ sông Thao xuất hiện một công trình nhà sàn kiên cố rộng 150 m2 và hệ thống tường bê tông bao quanh. Khi mới phát hiện, người dân đã báo với chính quyền địa phương nhưng không hiểu sao khi công trình gần hoàn thiện chính quyền địa phương mới vào cuộc lập biên bản đình chỉ thi công.

Theo Quyết định số 30/QĐ-UBND ngày 6/10/2015 của UBND phường Bến Gót cho hay, UBND phường Bến Gót đã quyết định đình chỉ thi công xây dựng đối với công trình nhà sàn của ông Bùi Huy Tam xây dựng trái phép trên hành lang thoát. Trong quyết định này cũng nêu rõ yêu cầu ngành chức năng cắt điện, nước đồng thời yêu cầu công an phường tổ chức lực lượng cấm các phương tiện chở vận liệu xây dựng và người lao động vào thi công công trình vi phạm. Sau đó, UBND phường Bến Gót liên tục ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trước ngày 12-10-2015. Tuy nhiên, bất chấp chỉ đạo của chính quyền địa phương, vị Chủ tịch HĐQT công ty CP khoáng sản Tây Bắc Bùi Huy Tam vẫn tiếp tục xây dựng và dần hoàn thiện công trình.

12884584_810970795703190_2113829214_nĐại gia khoáng sản Tây Bắc ngang nhiên xây dựng công trình kiên cố trên hành lang thoát lũ

Theo văn bản số 197/Đ-HVT ngày 25/12/2015 của Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Phú Thọ gửi UBND TP. Việt Trì nêu rõ, hiện tại bãi sông tương ứng K104+800 đê tả sông Thao thuộc phường Bến Gót tồn tại vi phạm của công ty CP khoáng sản Tây Bắc xây dựng nhà sàn bằng gỗ trái phép trong hành lang thoát lũ sông Thao. Việc làm trên của công ty CP khoáng sản Tây Bắc đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều và quy hoạch phòng chống lũ các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2020. Khi phát hiện vi phạm trên các đơn vị quản lý, Hạt quản lý đê Việt Trì, UBND phường Bến Gót đã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ trước ngày 1/11/2015 tuy nhiên đến nay sau nhiều lần đôn đốc, công ty CP khoáng sản Tây Bắc vẫn cố tình không tiến hàn tháo dỡ mà tiếp tục cải tạo thêm. Để đảm bảo an toàn về đê điều và thực hiện đúng quy định của pháp luật, Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Phú Thọ đề nghị UBND TP. Việt Trì chỉ đạo các phòng ban chức năng kiểm tra, xử lý, tháo dỡ công trình vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Lãnh đạo UBND TP. Việt Trì cho rằng, ngày 25/12/2015, UBND TP. Việt Trì nhận được công văn của công ty CP khoáng sản Tây Bắc về việc tháo dỡ nhà sàn tạm. Trong đó, công ty giải trình về việc vi phạm xây dựng một nhà sàn tại bãi sông và đề nghị UBND TP. Việt Trì được giữ nhà sàn tạm này đến cuối tháng 4/2016 âm lịch. Về việc này, Chủ tịch UBND Thành phố có ý kiến như sau, vị trí công ty CP khoáng sản Tây Bắc xây nhà sàn gỗ nằm trong hành lang thoát lũ sông Thao, việc làm của công ty đã vi phạm Điều 7, Luật Đê điều năm 2006 và Điều 12 Luật phòng chống thiên tai năm 2013. Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Việt Trì yêu cầu, Công ty CP khoáng sản Tây Bắc tháo dỡ ngay toàn bộ công trình, vật kiến trúc vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu xong trước ngày 5/1/2016. Giao cho UBND phường Bến Gót đôn đốc công ty CP khoáng sản Tây Bắc đôn đốc công ty CP khoáng sản Tây Bắc thực hiện. Báo cáo kết quả về UBND. TP trước ngày 5/1/2016.

Theo tìm hiểu, được biết, quy hoạch khu vực này nằm trong hành lang thoát lũ và theo quy hoạch của UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt thì khu vực này không được phép xây dựng bất cứ công trình gì ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ. Nên chỉ được phép cải tạo các đầm hồ, luồng lạch cũ để thành các ao hồ sinh thái và khuôn viên cây cảnh để tạo cảnh quan cho khu vực, với yêu cầu giữ nguyên cao trình hiện tại.

Quan sát thực tế của phóng viên, đến thời điểm này nhà sàn trái phép của ông Bùi Huy Tam không những không bị tháo dỡ mà còn có dấu hiệu đang dần hoàn thiện và sắp đưa vào sử dụng. Mặc dù, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái Bến Gót chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, chưa có hợp đồng thuê đất chính thức nhưng công ty này đã xây dựng một số hàng mục dự án. Tại đây, Máy xúc, máy ủi đào bới đất bãi bồi tan hoang, đường giao thông mở ra tận mép sông.

Lý giải về sự việc trên, một lãnh đạo UBND phường Bến Gót cho biết, sở dĩ nhà sàn của ông Tam chưa tháo dỡ là do ông Tam có làm bản cam kết với phường là tự tháo dỡ xong trong tháng 4/2016 âm lịch và UBND phường chấp thuận “bằng miệng” chứ chưa ra văn bản chấp thuận, đồng thời chưa báo cáo với thành phố Việt Trì. Xin nhắc lại, sau khi bị phát hiện xây dựng trái phép, công ty CP khoáng sản Tây Bắc đã có văn bản xin UBND TP. Việt Trì đến tháng 4/2016 âm lịch tự tháo dỡ xong nhưng lãnh đạo thành phố đã kết luận công trình vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều và phòng chống thiên tai nên yêu cầu phải tháo dỡ xong trước ngày 5/1/2016. Đến thời điểm này đã quá hạn tháo dỡ gần 3 tháng trời nhưng không hiểu vì sao chính quyền phường Bến Gót không tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm theo chỉ đạo và không báo cáo tình hình giải quyết vụ việc với UBND TP. Việt Trì? Phải chăng sự việc có gì “khuất tất”…?

Tuấn Mạnh

error: Content is protected !!